TIN TỨC

Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Nhiều bạn đang có mong muốn được học nghề, nhưng mới chỉ học hết lớp 9, Các bạn băn khoăn rằng học hết lớp 9 nên học nghề gì? không biết chưa có bằng cấp 3 thì có được học nghề không?

Thực tiễn cho thấy, sau khi học hết lớp 9, học sinh có 2 lựa chọn cơ bản: Lựa chọn thứ nhất là học THPT hoặc học bổ túc văn hóa; lựa chọn thứ 2 là chuyển sang học nghề.

Hiện nay cách nghĩ của rất nhiều phụ huynh và học sinh là tiếp tục theo học THPT sau khi tốt nghiệp THCS. Sau đó các em mới học tiếp lên cao hơn hoặc đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Tuy nhiên không hẳn học sinh nào cũng có thể thực hiện được mong muốn học hết THPT vì điều kiện hạn chế về học lực, khả năng kinh tế của gia đình, những tác động khách quan của xã hội,…

Trong khi đó, thực tế tuyển sinh nhiều năm qua cho thấy, con đường đi lên các cấp học cao không còn “thênh thang” và luôn gia tăng tính cạnh tranh.

Vậy tại sao các bậc phụ huynh và học sinh không nhìn thẳng vào lực học, năng lực thực tế của con em mình, điều kiện kinh tế gia đình và xu thế của thị trường lao động để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Chính vì vậy, bên cạnh sự lựa chọn phát triển theo con đường THPT, nhiều học sinh học hết lớp 9 rất có thể phù hợp với lựa chọn học nghề. Dựa trên một số ưu thế như sau: học nghề tiết kiệm được thời gian, nhanh chóng có kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp. Thị trường lao động và các doanh nghiệp đang quan tâm tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây.

Đăng ký học nghề ngay

Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời: Học hết lớp 9 có nên học nghề không? Học hết lớp 9 lựa chọn học nghề sao cho phù hợp? Học hết lớp 9 nên học nghề gì và học ở đâu uy tín chất lượng tốt?

Học hết lớp 9 có nên học nghề không?

Hiện nay nhu cầu lựa chọn học nghề của các bạn học sinh là rất lớn. Nếu bạn ở độ tuổi trên 18 thì việc lựa chọn học nghề là tương đối dễ dàng bởi bạn đã có những hiểu biết nhất định về cuộc sống, có định hướng rõ ràng cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn ở độ tuổi 14, 15, hay mới học hết lớp 9, bạn còn rất trẻ để lựa chọn được ngành nghề phù hợp ngay ở độ tuổi này. Vậy học hết lớp 9 có nên học nghề không? Chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích của việc học nghề từ lớp 9 các bạn nhé!

Học hết lớp 9 có nên học nghề không?

Học nghề khi học hết lớp 9 giúp bạn sớm tự lập

Học nghề sớm đồng nghĩa với việc các em học sinh có trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm, nên có ưu thế vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa. Chỉ sau khoảng 1 năm học nghề, các em học sinh học hết lớp 9 sẽ có thể đi làm và có thu nhập riêng để trang trải kinh phí cuộc sống hàng ngày, phụ giúp gia đình, tự lập cuộc sống của mình.

Học nghề khi học hết lớp 9 giúp bạn nâng cao kỹ năng sớm

Đối với học sinh mới học hết lớp 9, học nghề không chỉ giúp các em có trình độ chuyên môn nghề nghiệp mà còn giúp các bạn có những kĩ năng mềm như làm việc nhóm, nghệ thuật thuyết phục và giải quyết tình huống,… Những kỹ năng mềm này được rèn luyện càng sớm, các bạn sẽ càng có bản lĩnh và sự nhạy bén trong ứng xử và công việc sau này.

Học nghề khi học hết lớp 9 giúp bạn rút ngắn thời gian học

Học sinh học hết lớp 9 sẽ có 2 sự lựa chọn: học tiếp lên THPT hoặc học nghề để đi làm ngay. Việc học tiếp lên THPT sẽ mất thêm 3 năm, sau đó nếu bạn có nguyện vọng học các trường đại học sẽ mất thêm 4, 5 năm nữa. Sau 7, 8 năm học đó, bạn mới ra trường và bắt đầu đi làm 1 công việc nào đó.

Nhưng nếu bạn học nghề ngay sau khi học hết lớp 9 thì sau 7, 8 năm bạn đã trở thành 1 người thợ giỏi với mức thu nhập cao và có thể mở công ty, cửa hàng làm chủ rồi.

Như vậy, học nghề sau khi học hết lớp 9 giúp bạn rút ngắn thời gian học, giảm thiểu chi phí học, ăn ở, sinh hoạt cho gia đình.

Học hết lớp 9 lựa chọn nghề học sao cho phù hợp?

Học hết lớp 9 nên học nghề gì? Nằm trong top những câu hỏi trên các công cụ tìm kiếm, chứng minh rằng việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cho học sinh học hết lớp 9 là rất khó khăn.

Học hết lớp 9 lựa chọn học nghề sao cho phù hợp

Đầu tiên để lựa chọn nghề học phù hợp, các học sinh học hết lớp 9 cần hiểu được bản thân mình muốn gì, bạn có thế mạnh ở điểm nào? Giả dụ bạn có sở thích mày mò các đồ điện tử trong nhà, có thể nghĩ đến đi theo các nghề về kĩ thuật điện.

Sau khi xét về sở thích, thế mạnh của bản thân, cần xét đến nghề học đó có nặng nhọc, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trong giai đoạn mới học hết lớp 9 hay không?

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của nghề mà bạn học. Học nghề xong có việc làm không? Tương lai nghề đó có phát triển và bạn có thể tiến xa hơn không?

Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Học hết lớp 9 nên học nghề gì là câu hỏi trăn trở của nhiều bạn học sinh khi mới ở độ tuổi 14, 15. Các bạn chưa có kinh nghiệm sống, chưa có hiểu biết và định hướng được cho tương lai. Sau đây, Dạy nghề Thanh Xuân sẽ giúp bạn liệt kê một số ngành nghề có thu nhập tốt, nhu cầu tuyển dụng cao phù hợp với học sinh học hết lớp 9.

1. Nghề sửa chữa điện tử

Công việc sửa chữa đồ điện tử như ti vi, âm ly, đầu đĩa, loa đài,... là những việc phù hợp với học sinh học hết lớp 9. Các em có thể xuất phát từ niềm đam mê tự sửa chữa những đồ dùng trong nhà, hoặc đăng ký tham gia học tại các trường đạo tạo nghề uy tín để học sửa chữa chuyên sâu. Đây cũng là nghề rất cần nhân lực trong xã hội hiện nay. Yêu cầu quan trọng của nghề này là bạn phải thực sự thích và yêu nghề, có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc.

Xem chi tiết: Khóa học nghề sửa chữa Điện Tử tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

2. Nghề sửa chữa điện lạnh

Sửa chữa điện lạnh là nghề đang cần rất nhiều nhân lực lành nghề, việc nâng cao tay nghề cũng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn được học lộ trình bài bản, thực hành liên tục và thường xuyên trên các thiết bị điện lạnh (điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, tủ cấp đông,...). Học nghề này không cần bằng cấp nhưng nếu chịu khó tích lũy kinh nghiệm sửa chữa, làm việc và rèn luyện kĩ năng cần thiết bạn hoàn toàn có thể trở thành quản lý hoặc tự mở cửa hàng, công ty cho riêng mình.

 Học hết lớp 9 nên học nghề sửa chữa điện lạnh

Xem thêm: Khóa học nghề sửa chữa Điện Lạnh tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

3. Nghề sửa chữa ô tô

Sửa chữa ô tô là ngành nghề đang “khát” nhân lực hiện nay. Lượng xe ô tô được tiêu thụ tăng cao thì nhu cầu sửa chữa, bảo hành cũng tăng mạnh theo khiến cho ngành kinh doanh dịch vụ sửa chữa ô tô ngày càng phát triển. Nghề sửa chữa ô tô yêu cầu kỹ thuật cao, và khá vất vả, bù lại thì đây là một nghề có nhiều sự lựa chọn việc làm và thu nhập rất cao.

Hơn nữa, nghề sửa chữa ô tô có nhiều cơ hội tự mở garage kinh doanh riêng cho bản thân. Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo về lĩnh vực ô tô nhưng nếu bạn mới học hết lớp 9 hoặc muốn thành nghề nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tại các trường nghề để phù hợp với nhu cầu bản thân.

Xem thêm: Khóa học nghề sửa chữa ô tô tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

4. Nghề sửa chữa xe máy

Nghề sửa chữa xe máy là nghề có lượng người học đông đảo nhất, lợi thế của nghề này là dễ học, không cần bằng cấp và không sợ thiếu việc. Ở bất cứ đâu đều có những cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng xe máy. Nếu làm ăn uy tín, tạo được niềm tin cho khách hàng thì thợ xe máy làm không hết việc, và tạo được nguồn thu nhập ổn định.

 Học hết lớp 9 nên học nghề sửa chữa xe máy

Xem thêm: Khóa học nghề sửa chữa Xe Máy tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

5. Nghề điện dân dụng

Nghề điện dân dụng là một trong những nghề thiết thực nhất và liên quan mật thiết tới cuộc sống của mọi gia đình. Các thiết bị điện len lỏi khắp các vủng miền từ thành thị cho đến nông thôn, từ đồng bằng cho đến miền núi. Học nghề này cũng không phức tạp như một số nghề khác, chỉ cần bạn yêu thích, ham học hỏi và chăm chỉ với nghề thì bạn cũng sẽ kiếm được nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình

Xem thêm: Khóa học nghề sửa chữa Điện Dân Dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

Trên đây là một số gợi ý để giải đáp thắc mắc học hết lớp 9 nên học nghề gì cho các bạn trẻ đang băn khoăn trước những ngành nghề. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn tìm được cho mình hướng đi phù hợp!

Để được tư vấn học nghề tốt nhất các bạn gọi đến số điện thoại 0964587588 để được hỗ trợ.

Đăng ký học nghề ngayBình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây