TIN TỨC

Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ có giá trị như thế nào?

Thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ có giá trị như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn là bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề băn khoăn, với thẻ học nghề này các bạn có thể đăng kí học những ngành nghề nào và được hưởng những chương trình ưu đãi như thế nào, trị giá bao nhiêu? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Mỗi năm có hàng trăm nghìn bộ đội xuất ngũ, trở về địa phương sinh sống, làm việc, cung cấp cho thị trường lao động một nguồn nhân lực chất lượng cao. Quân nhân xuất ngũ là lực lượng lao động được nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng bởi vì đã trải qua quá trình học tập nề nếp, rèn luyện tính kỷ luật, tác phong nhanh nhẹn, khả năng ứng phó và xử lý tình huống linh hoạt.

Sau khi hoàn tất thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, mỗi đồng chí sẽ được cấp 01 thẻ học nghề để các đồng chí được học nghề miễn phí và có nghề nghiệp ổn định, mưu sinh sau khi xuất ngũ.

Thẻ học nghề là hình thức hỗ trợ toàn diện nhất, mang lại nhiều quyền lợi cho các đồng chí quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Đây là cơ hội tốt nhất, thuận lợi nhất cho quân nhân xuất ngũ được học tập, có tay nghề (hoàn toàn miễn phí). Các đồng chí sẽ có việc làm ổn định, có nền tảng vững chắc để tạo lập cuộc sống bản thân, phát triển sự nghiệp lâu dài và góp phần giúp đỡ bố mẹ, gia đình, đóng góp xây dựng xã hội.

Tuy nhiên khoảng 60% bộ đội xuất ngũ lại không tận dụng thẻ học nghề này để học mà bỏ nó qua 1 bên. Nguyên nhân là do các bạn không biết thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ có giá trị như thế nào, không biết phải học nghề ở đâu? Điều này gây lãng phí và thiệt thòi cho chính các chiến sĩ xuất ngũ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về thẻ học nghề.

thẻ học nghề bộ đối xuất ngũ có giá trị như thế nào?

Thẻ học nghề bộ dội xuất ngũ có giá trị như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2010/TT-BQP quy định về hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp, cụ thể như sau:

- Bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp được cấp “Thẻ học nghề” có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương tối thiểu tại thời điểm học nghề và có giá trị trong 01 năm kể từ ngày cấp thẻ. Giá trị của “Thẻ học nghề” được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu.

- Thủ tục cấp “Thẻ học nghề”: Khi quân nhân hoàn thành chế độ phục vụ tại ngũ, có nhu cầu và đăng ký học nghề ở trình độ sơ cấp tại đơn vị được cấp 01 “Thẻ học nghề” (theo mẫu số 1 đính kèm Thông tư này) do Bộ Quốc phòng phát hành có chữ ký đóng dấu của Thủ trưởng đơn vị cấp trung đoàn và tương đương trở lên. “Thẻ học nghề” được nộp cho cơ sở dạy nghề trong và ngoài quân đội.

- “Thẻ học nghề” phải được bảo quản, giữ gìn cẩn thận, không được tẩy xóa, làm hỏng, không cho người khác mượn. Nếu mất phải liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được cấp lại.

Như vậy, nếu trước khi xuất ngũ bạn đăng ký học nghề trình độ sơ cấp thì Bộ quốc phòng sẽ cấp cho bạn 01 thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng lương cơ bản, tương đương với được miễn phí học nghề tại 1 số đơn vị đào tạo nghề.

thời hạn sử dụng thẻ học nghề?

Thời hạn sử dụng thẻ học nghề

Mỗi chiếc thẻ học nghề chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 1 năm kể từ ngày các bạn ra quân.

Vì vậy các bạn nếu đang có ý định đăng kí học nghề tại trường thì sau khi ra quân các bạn có thể mang đầy đủ giấy tờ đến các cơ sở đào tạo nghề để đăng kí và làm thủ tục nhập học sao cho kịp thời, tránh tình trạng thẻ để quá hạn sẽ không còn giá trị sử dụng.

Như vậy có thể nói, sau khi đi bộ đội về các chiến sĩ nhận được rất nhiều những ưu đãi mà chiếc thẻ học nghề mang lại. Chỉ cần các bạn giữ đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định thì các bạn có thể sử dụng chiếc thẻ này để tham gia đăng kí học nghề và được miễn giảm 100% học phí.

thẻ học nghề được học những nghề gì?

Thẻ học nghề học được những ngành nghề gì?

Các nghề nhu cầu tuyển dụng cao nhất cũng như phù hợp với thế mạnh của bộ đội xuất ngũ, đó là các nghề:
- Sửa chữa điện công nghiệp
- Sửa chữa điện tử
- Sửa chữa điện lạnh
- Sửa chữa xe máy
- Nội thất ô tô
- Sửa chữa điện dân dụng
- Sửa chữa ô tô
-...

Những nghề trên hiện nay đang thiếu trầm trọng nhân lực chất lượng cao. Thời gian theo học những nghề này đều rất nhanh, chỉ từ 3 - 9 tháng là đã hoàn thành chương trình.

Học nhanh, dễ xin việc và có lợi thế về sức khỏe, tính kỷ luật, bộ đội xuất ngũ hoàn toàn có thể tìm được việc làm với mức lương từ 6-20 triệu một tháng.

Một vấn đề khác, nhiều chiến sĩ sợ rằng sẽ khó tìm được việc làm bởi vì chỉ học nghề mà không có bằng cấp đại học hay cao đẳng. Tuy nhiên thực tế hiện nay đã cho thấy, các doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động có tay nghề thực tế từ các trường dạy nghề hơn sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Đó cũng là một trong những lý do sinh viên hiện nay ra trường khó xin việc làm hơn các học viên đi học nghề.

thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ được học ở đâu?

Thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ được học ở đâu?

Bộ đội xuất ngũ có thể học nghề tại các trường dạy nghề, trường trung cấp nghề nằm trong hệ thống bộ quốc phòng hoặc các trường dạy nghề tư nhân.

Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân trực thuộc sở lao động thương binh và xã hội Hà Nội đào tạo nghề miễn phí cho Bộ đội xuất ngũ. Trung tâm chú trọng đào tạo tay nghề, sau khi tốt nghiệp học viên có tay nghề tốt và có thể đi làm ngay với mức thu nhập ổn định từ 6 - 10 triệu.

Để biết thủ tục đăng ký học nghề miễn phí các bạn liên hệ hotline tư vấn 0964 587 588 để được tư vấn chi tiết.

đăng ký học ngay

 Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây