TIN TỨC

Nên chọn học nghề hay học đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12

Nên chọn học nghề hay học đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12 luôn là sự trăn trở lớn nhất của học sinh và phụ huynh. Chọn hướng đi nào để ra trường có việc làm đúng ngành học?

Với nhiều người, con đường duy nhất để đến với thành công là học đại học hoặc ít ra cũng là một trường cao đẳng nào đó tại các thành phố lớn. Và một số thì còn chẳng có định hướng tương lai hay một chút hứng thú gì với nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi, chỉ cần có bằng đại học là được. Nếu bạn bỏ một chút thời gian ra để tính toán thì mức chi phí cho 4, 5 năm đại học + các khoản chi phí sinh hoạt, phát sinh sẽ là một con số không hề nhỏ, vậy mà sau khi ra trường bạn vẫn thất nghiệp?

nen-hoc-nghe-hay-hoc-dai-hoc-sau-khi-tot-nghiep-thpt

Ngày nay, tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường ngày càng cao, hoặc học xong nhưng làm trái nghề rất nhiều, thì tấm bằng đại học đã mất đi nhiều giá trị,  Rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh cũng ngày không mặn mà với thi cử đại học cũng tăng lên. Một phần cũng là do ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn, khi mà các bạn học sinh sau khi học xong lớp 12 có thể học nghề hoặc xuất khẩu lao động. Vậy, hướng đi nào là đúng đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT, nên chọn học nghề hay học đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12? Qua bài viết này, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân sẽ phân tích cụ thể để các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn lựa chọn học đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12

Như đã nói ở trên, việc sinh viên sau khi ra trường có tỉ lệ thất nghiệp cao, con số này đã được thống kê từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy vậy, lựa chọn nghề đại học vẫn là xu hướng của những năm tiếp theo. Và khẳng định rằng, môi trường đại học luôn luôn là rất tốt đối với bất kỳ ai muốn vươn lên và chịu khó trong học tập, rèn luyện.

chon-hoc-dai-hoc-sau-khi-tot-nghiep-lop-12

Nhưng để theo đuổi con đường đại học này, thì 1 là gia đình bạn phải có đủ điều kiện nuôi bạn 4, 5 năm học; 2 là bạn sau khi tốt nghiệp phải thật giỏi, được các doanh nghiệp săn đón; 3 là gia đình bạn phải “quen biết” nếu muốn có một công việc ổn định và mức lương tốt; 4 là sau khi tốt nghiệp bạn sẽ bắt đầu công việc như những người chưa học, có thể chấp nhận thực tập không lương (vì chưa có kinh nghiệm, hoặc làm trái ngành).

Do vậy nếu bạn lựa chọn học đại học thì bạn sẽ phải xem xét những tiêu chí trên nếu không muốn lãng phí thời gian và tiền bạc học đại học mà ra trường vẫn thất nghiệp và làm trái ngành.

Nếu bạn lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 12

Học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 12 đang là giải pháp cực kì an toàn, bền vững và có tính đột phá cao của các bạn học sinh khi mà tỉ lệ thất nghiệp sau khi học xong đại học đang ở mức báo động.

Điều có lợi đầu tiên có thể thấy là, việc học nghề sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro nào sau khi bạn học nghề và tốt nghiệp ra trường. Đa số các trường dạy nghề là đào tạo các kiến thức thực tế, làm việc thực chiến, sau khi tốt nghiệp là có thể làm việc ngay tại các công ty, bạn có thể được giới thiệu việc làm hoặc có thể tự tin đi xin việc ở đâu với kiến thức của mình đã học.

chon-hoc-nghe-sau-khi-tot-nghiep-lop-12

Ngày nay, các doanh nghiệp thường chú ý đến năng lực thực sự của nhân viên, họ coi trọng về thái độ làm việc, mức tiếp thu, học hỏi và cả kinh nghiệm, và bằng cấp chỉ là một phần nhỏ đối với một số công ty.

Vì vậy mà việc lựa chọn học nghề cho các học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 đang được rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn.

Một công việc ổn định, một mức lương ổn định, một hướng đi vững chắc. Và nếu các bạn quyết tâm hơn, bạn hoàn toàn có thể mở riêng cho mình một doanh nghiệp (đây là điểm xuất phát của đại đa số các chủ doanh nghiệp ngày nay) khi các bạn chịu học hỏi, học tập, rèn luyện tốt và không ngừng vươn lên.

Trong những năm tiếp theo, xu hướng học nghề chắc chắn sẽ tiếp tục tăng vì lợi ích thực tế của nó. Các bạn có rất nhiều sự lựa chọn nghề học như:

  • Đối với nữ thì có thể chọn về: ngành may mặc, thẩm mỹ, spa, thợ nail, nấu ăn,…
  • Đối với nam thì các bạn sẽ có các lựa chọn: Sửa chữa ô tô, Nội thất ô tô, điện tử, điện lạnh, điện dân dụng, xây dưng,...

đăng ký học nghề thanh xuân

TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Địa chỉ: 83 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0964 587 588Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây