Trang Chủ » SỬA CHỮA XE MÁY

Thợ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy là ai

Đây là những người sử dụng những kiến thức kỹ thuật cơ bản liên quan tới cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống truyền chuyển động, hệ thống điều khiển, hệ thống đèn, còi … để bảo dưỡng, sửa chữa các sự cố của xe gắn máy

dạy nghề xe máy
 
Lứa tuổi phù hợp với nghề là từ 20 – 60 tuổi. Yêu cầu trình độ PTCS trở lên. Do đặc thù công việc phải tiếp xúc với xăng, dầu, mỡ, thiết bị máy móc cũng như thời gian làm việc rất chặt chẽ, tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau vì vậy nghề chỉ được coi là phù hợp với nam giới.

Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu

Họ làm việc ở đâu?

Thợ bảo dưỡng sửa chữa xe máy làm việc tại các trung tâm, đại lý kinh doanh xe máy của các hãng xe máy lớn. Họ cũng có thể làm việc tại các cửa hàng tư nhân hoặc mở cửa hàng do mình tự làm chủ.

Công việc chính của thợ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy là gì?

- Công việc bảo dưỡng: Mặc dù bề ngoài xe bảo dưỡng không có biểu hiện sự cố nhưng thợ sửa chữa vẫn phải chạy thử, kiểm tra động cơ và các chi tiết máy một cách kỹ lưỡng. Người thợ cần phát hiện những chi tiết cần được lau chùi, bôi trơn, chỉnh nắn, vít chặt hay thay thế mới nếu cần. Có một số bộ phận hoặc chi tiết của xe máy như ăc quy, đèn, còi, săm, lốp… cần thay mới 2 năm/1 lần. Nắn khung càng, sửa phanh, cân vành … là công việc quen thuộc cần thực hiện khi bảo dưỡng. Theo hệ thống kỹ thuật bảo dưỡng xe máy thì có ít nhất 23 hạng mục cần được bảo dưỡng định kỳ.

- Công việc sửa chữa: Công việc này phức tạp hơn quá trình bảo dưỡng. Các sự cố của xe máy vô cùng đa dạng, phức tạp và nhiều nguyên nhân. Đơn giản thì như thủng săm, xịt lốp, hỏng đề điện, hỏng phanh … Phức tạp hơn là những trục trặc về bộ hơi, hệ thống phân phối khí, hệ thống xích cam hoặc hệ thống ly hợp… Trong quá trình sửa chữa, người thợ sẽ phải vận dụng sự hiểu biết kỹ thuật của mình để phát hiện nguyên nhân hỏng hóc cũng như có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Một bộ đồ nghề với đầy đủ dụng cụ hành nghề rất cần thiết đối với thợ sửa chữa xe máy, đặc biệt là thợ sửa chữa xe máy tự kinh doanh. Có khoảng hơn 40 loại gồm: máy móc như máy nén khí, doa xi lanh, máy mài trục cam, cò mổ, máy đánh bóng…; các thiết bị đo lường kiểm tra; các dụng cụ cầm tay như kìm, cờ lê, tô vít, súng xì khô…; các đồ dùng khác như thùng đựng đồ nghề, bàn nâng xe máy, máy rửa xe… Giá một bộ đồ nghề như vậy hiện nay vào khoảng 16 triệu đồng.

Cơ hội và thách thức

“Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người sử dụng xe gắn máy lớn nhất thế giới. Là phương tiện giao thông chủ yếu, dễ điều khiển, xe máy đã trở thành một vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong các gia đình. Do vậy, nhu cầu bảo dưỡng và sửa chữa xe máy tại Việt Nam là rất lớn. Với nghề sửa chữa xe máy bạn có thể làm việc tại các cửa hàng, trung tâm, đại lí… của các hãng xe gắn máy với mức thu nhập ổn định. Nếu có chuyên môn vững vàng Bạn có thể hành nghề tự do. Chỉ với bộ đồng nghề và một cửa hàng nhỏ, kỹ thuật sửa xe tốt, nhiệt tình phục vụ khách hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tin để sống với nghề”

Tính cạnh tranh trong nghề bảo dưỡng và sửa chữa xe máy rất cao. Chỉ có thợ giỏi, có phong cách phục vụ tốt mới có khả năng tồn tại với nghề. Sửa chữa xe máy tuy không đòi hỏi kiến thức sâu rộng nhưng người thợ cần phải chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật thông tin. Thời gian dành cho cá nhân không nhiều đặc biệt đối với những người thợ làm việc cho các công ty, cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng – sửa chữa xe máy của các hãng xe có uy tín. Bên cạnh đó, khách hàng cũng thuộc nhiều đối tượng khác nhau và không phải ai cũng biết thông cảm với người thợ.

Theo khảo sát sơ bộ trên 100 cửa hàng tại Hà Nội, Bắc Giang và Hưng Yên cho thấy: hiện nay mức thu nhập trung bình của 01 người thợ sửa chữa xe máy là từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Phẩm chất cần có để trở thành thợ sửa chữa xe máy?

- Bạn không bị dị ứng với xăng, dầu máy và khói xe

- Bạn phải yêu thích việc tìm hiểu và sửa chữa xe máy: bạn phải nắm được cấu tạo, thiết kế của hầu hết các động cơ xe máy hiện tại đang lưu hành. Hiểu biết về cấu tạo, cơ chế vận hành và nguyên lý sửa chữa các bộ phận xe máy.

- Tự lực cánh sinh, chăm chỉ và kiên trì: Người thợ sửa chữa phải tự mình giải quyết các sự cố và tự chịu trách nhiệm về tay nghề của mình trước khách hàng. Công việc sửa chữa rất vất vả, đòi hỏi tỉ mẩn, chịu khó và kiên trì cao.

- Khéo tay, nhanh nhẹn và trung thực: xe máy là một động cơ có cấu tạo rất phức tạp, với hàng trăm linh kiện, phụ kiện và chi tiết, với sự sắp xếp, lắp ráp vô cùng tinh xảo và không dễ nhận biết. Để làm tốt công việc thì sự khéo léo đôi bàn tay của người thợ là rất cần. Cùng đó yêu cầu về thời gian của khách hàng, cũng như sự cạnh tranh trong nghề đòi hỏi người thợ phải hoạt bát và nhanh nhẹn trong khi xử lý sự cố xe máy. Tính trung thực được đánh giá rất cao trong nghề nếu sửa chữa gian dối hoặc thông báo sai những bộ phận đã sửa chữa thì bạn sẽ không trụ lại được lâu với nghề.

- Sáng tạo: Những sáng tạo, cải tiến về tiết kiệm nhiên liệu, các giải pháp về tăng độ an toàn của xe, tân trang và lắp ráp các dòng xe… sẽ tạo cho bạn uy tín và rất nhiều thuận lợi trong công việc.

Bạn có thể học nghề ở đâu?

Bạn có thể học nghề tại các Trung tâm dạy nghề của các quận, huyện thuộc các tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú. Sau khi tốt nghiệp các khóa học ở những trung tâm này, bạn sẽ được cấp chứng chỉ về nghề mà mình đã được đào tạo và nhờ đó bạn có thể dễ kiếm được việc làm hơn. Nếu không có điều kiện tới học tại các trung tâm, bạn cũng có thể học trực tiếp với những người thợ sửa chữa xe máy lành nghề mà bạn quen biết.

Trung tâm hướng nghiệp Dạy Nghề Thanh Xuân
Địa chỉ duy nhất : Số 83 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

 Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây

Thống kê truy cập

Số người đang online : 28
Tổng số lượt truy cập : 44796