Tại sao ngày càng có người chọn học nghề?

Hiện nay học đại học đã không còn là xu hướng hay sự lựa chọn hàng đầu của các bạn đã tốt nghiệp cấp 3 nữa. Thay vào đó họ chủ động tìm ra cho bản thân một nghề mà mình yêu thích hay có năng khiếu để theo học. 

Chọn học nghề thay vì đại học

Chàng trai quê lúa Bùi Thọ Tiến sinh năm 1992 ở xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã khiến nhiều người “ngã ngửa” vì đỗ đại học Ngoại thương Hà Nội nhưng lại đi học nghề nấu ăn.

tai-sao-ngay-cang-co-nhieu-nguoi-chon-hoc-nghe1

Tiến không phải suy nghĩ nhiều khi chọn trường cao đẳng Du lịch Hà Nội để thỏa đam mê bếp núc. Từ nhỏ chàng trai này mơ ước sau này nấu ăn giỏi như bố và quyết định đi tìm đến dạy nghề nấu ăn.

Thừa hưởng “gen” nấu ăn giỏi của bố nên Tiến nhanh chóng thể hiện được khả năng của mình. Tiến liên tiếp giành giải nhất ở Hội thi tay nghề thành phố, Hội thi tay nghề Quốc gia và Hội thi tay nghề Asean. Tiến được coi như một ngôi sao đang lên trong lĩnh vực ẩm thực và được nhiều khách sạn 5 sao săn đón mời vào làm với mức lương rất cao.

Giờ đây đã có nhiều bạn trẻ chọn nghề nấu ăn giống Tiến thay vì học đại học. Các trung tâm dạy nghề cũng ngày càng mở rộng các ngành nghề đào tạo hơn. Bà Bùi Thị Cẩm Thơ, Giám đốc Học viện Ẩm thực Hà Nội cho biết: “Thời gian này có nhiều bạn trẻ tới Học viện Ẩm thực Hà Nội để đăng ký học nghề nấu ăn. Thay vì học đại học phải mất tới 4- 5 năm, học nấu ăn chỉ cần 3-6 tháng, có chứng chỉ hành nghề sơ cấp là các bạn có thể xin được việc làm ngay.

Nếu tay nghề vững, có thể vào làm ở các nhà hàng cao cấp, khách sạn 5 sao với mức lương cao hơn cả cử nhân mới ra trường. Nếu cố gắng, các bạn hoàn toàn có thể trở thành bếp trưởng với thu nhập 30-40 triệu đồng/tháng, và được đi tu nghiệp ở nước ngoài”.

Tốt nghiệp PTTH, Nguyễn Thu Hương ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An không thi đại học mà đăng ký lớp học làm bánh ở Học viện Ẩm thực Hà Nội. Được thầy giáo giỏi kèm cặp và thực hành bếp bánh các khách sạn 5 sao, chỉ gần 3 tháng Hương đã thạo nghề và bây giờ đã là chủ một tiệm bánh Âu đông khách ở Nghệ An.

Theo bà Bùi Thị Cẩm Thơ, khi lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn đang phát triển rất mạnh như hiện nay nhu cầu nhân lực cho ngành này đang rất lớn. Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thuần, phụ trách đào tạo ngành nhà hàng khách sạn của trường Cao Đẳng Du lịch Hà Nội lại cho rằng: “Giới trẻ bây giờ bắt đầu có xu hướng thực tế hơn trong chọn nghề. Học nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng sẽ trở thành một nghề “thời thượng” có thu nhập cao, dễ kiếm việc làm, chi phí thấp, cơ hội nhiều”.

tai-sao-ngay-cang-co-nhieu-nguoi-chon-hoc-nghe
Những nghề không bao giờ hết hot

Bà Ngọc Anh, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo nghề và xuất khẩu lao động thuộc Công ty đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết những nghề nông nghiệp như kỹ thuật trồng cây cảnh, khoa kỹ thuật xây dựng, cắm hoa, nghề trồng nấm, chăn nuôi lợn đang được các bạn trẻ ở nông thôn theo học nhiều. Chỉ cần học 3 tháng, nhận chứng chỉ hành nghề sơ cấp 3 tháng, họ có thể xin được việc ngay hoặc tự tạo việc làm cho mình.

Ông Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng trường cao đẳng Kinh tế – công nghệ TPHCM, cho biết những nghề thiết kế đồ họa, kỹ thuật dược, cơ khí… đang thu hút nhiều bạn trẻ”.

“Những nghề mới như công nghệ nội dung số và phát triển phần mềm di động, game thì không phải lo thất nghiệp”, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực TPHCM khẳng định. Nếu trước đây thị trường CNTT chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì giờ đây các lĩnh vực như tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game …đang cần nhiều lao động

Hiện tại dạy nghề Thanh Xuân là trung tâm uy tín nhất có các chương trình dạy nghề đa dạng, phù hợp với sở thích và khả năng của các bạn.

rem cua bach duong là dòng rèm cửa giá rẻ đẹp nhất tại Hà Nội đèn sưởi kangaroo là một thương hiệu đèn sưởi nhà tắm kangaroo giá rẻ và tốt Vậy dịch vụ chụp ảnh sản phẩm đồ chơi trẻ em  studio chụp ảnh sản phẩm Đội ngũ  chụp hình, chụp ảnh của StudioS  sinh viên nên chụp ảnh kỉ yếu  là Dịch vụ chụp ảnh giá rẻ cho sinh viên Studio chụp ảnh giá rẻ tại Hà Nội 
Hotline