Có nên chọn học nghề hay không?

Kỳ thi tốt nghiệp quốc gia năm 2015 đã kết thúc, giờ là lúc rất nhiều bạn trẻ đứng trước sự lựa chọn cho con đường học vấn sắp tới của mình.

trung-tam-day-nghe-thanh-xuan-chinh-thuc-tuyen-sinh-cac-lop-so-cap-nghe-2015

Phần đông khi nói về vấn đề này, người ta sẽ quan tâm đến “đầu vào” trước, mà thường là: “nên nộp hồ sơ vào trường đại học nào?” hay chí ít thì: “nên chọn trường cao đẳng nào?” và thầm tính học xong cao đẳng sẽ liên thông tiếp lên đại học để hoàn thiện bằng cấp của mình.

Thế nhưng, nhiều người, bao gồm cả các bậc phụ huynh đã quên tính đến “đầu ra”. Rằng với tấm bằng đại học, cao đẳng ấy, liệu con em  mình có thể tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp không? và sâu xa hơn là chuyên ngành đó có thực sự phù hợp với năng lực cũng như đam mê của người học nó không hay chỉ là sự lựa chọn theo trào lưu, rằng mọi người đều học đại học này, cao đẳng kia thì mình cũng nhất định phải giống thế?

Thực tế là, đã nhiều năm nay, tình trạng “thừa thấy thiếu thợ” vẫn đang tiếp diễn ở nước ta và hệ quả trực tiếp là một lượng lớn cử nhân sau khi ra trường phải chấp nhận làm những công việc không đúng chuyên môn đã học, gây lãng phí thời gian, công sức của bản thân cũng chi phí đào tạo của xã hội.

co-nen-chon-hoc-nghe-hay-khong

Trong khi đó, cùng với sự phát triển kinh tế, nước ta đang thiếu khá nhiều lao động lành nghề làm việc trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dịch vụ. Việc học các trường nghề do vậy cần được nhìn nhận lại đúng vai trò và lợi ích mà nó mang lại. Đã có không ít bạn trẻ sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề đã nhanh chóng tìm được việc làm đúng với nghề mình đã chọn và nhờ có chuyên môn tốt, cũng như thâm niên làm việc lâu dài mà thu nhập hàng tháng nhận về còn có thể nuôi sống được cả gia đình. Hay có bạn sau khi tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm thì mở cửa hàng kinh doanh riêng rất thành công. Đơn cử, có bạn là chủ một cửa hàng sửa chữa xe máy, bạn thì sở hữu một quán ăn đông khách,…

Như vậy, có rất nhiều con đường dẫn đến thành công và việc học nghề hoàn toàn có thể là một lựa chọn tốt, mang lại tương lai hứa hẹn nếu như bạn yêu thích và gắn bó với lĩnh vực nghề mình đã chọn.

Tháng 8 này, trường dạy nghề Thanh Xuân vẫn liên tục tuyển sinh các lớp học nghề với hơn 20 ngành nghề mà xã hội đang thiếu nhân lực để các bạn lựa chọn. Hãy chọn cho mình con đường đi phù hợp và hy vọng sau bài viết này, bạn đã trả lời được cho mình câu hỏi: có nên học nghề hay không? 

rem cua bach duong là dòng rèm cửa giá rẻ đẹp nhất tại Hà Nội đèn sưởi kangaroo là một thương hiệu đèn sưởi nhà tắm kangaroo giá rẻ và tốt Vậy dịch vụ chụp ảnh sản phẩm đồ chơi trẻ em  studio chụp ảnh sản phẩm Đội ngũ  chụp hình, chụp ảnh của StudioS  sinh viên nên chụp ảnh kỉ yếu  là Dịch vụ chụp ảnh giá rẻ cho sinh viên Studio chụp ảnh giá rẻ tại Hà Nội 
Hotline